Những nguyên nhân khiến chi phí logistics Việt Nam cao

Theo tính toán, chi phí logistics tại Việt Nam hiện chiếm khoảng 21% GDP cả nước, cao hơn so với tỷ trọng 19% của Thái-lan, 18% của Trung Quốc, 13% của Ma-lai-xi-a và cao gần gấp ba lần nếu so với các nước như Mỹ hay Xin-ga-po.

Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho biết, cả nước hiện có khoảng 1.300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, trong đó có khoảng 25 doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, số ít doanh nghiệp nước ngoài này lại chiếm tới khoảng 80% thị phần vận tải viễn dương tại Việt Nam, nghĩa là việc nắm giữ gần như toàn bộ chu trình vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ cảng của Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại. Theo một số chuyên gia, việc các hãng tàu nước ngoài chiếm “độc quyền” thị phần vận tải biển cho nên đã đề ra nhiều loại phụ phí vô lý như phí mất cân đối công-ten-nơ, phí kẹt cảng… chính là nguyên nhân khiến tình trạng phí logistics tại Việt Nam cao hơn so với các nước.

Thực tế, việc các hãng tàu nước ngoài “loạn” thu phí trước đây là có. Nhưng thời gian gần đây, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc kiên quyết giảm việc thu phụ phí đã giúp đưa mức phí cơ bản về mức tương đồng với các nước chung quanh. Bên cạnh đó, về nguyên tắc, khi hành trình đã được định hình cố định, mức phí về cơ bản sẽ được áp dụng chung hoặc tương đối bằng nhau trong việc vận chuyển một đơn hàng có sự tương đồng về khối lượng và khoảng cách. Vì vậy, không thể có việc hãng tàu nước ngoài áp giá vận chuyển cho Việt Nam cao hơn các nước khác được.

container-1

Như vậy, nếu không phải do vận tải viễn dương thì nguyên nhân nào đã khiến chi phí logistics tại Việt Nam cao hơn các nước khác? Câu trả lời chính nằm ở phần nội địa của các khâu logistics. Việc chất lượng của mạng lưới giao thông nội địa thiếu đồng bộ, chất lượng còn thấp, tình trạng kẹt xe diễn ra thường xuyên; nhiều khu công nghiệp xây dựng xong nhưng chưa có đường giao thông hoặc các khu công nghiệp bố trí quá xa hệ thống cảng biển; vận tải đa phương cũng chưa phổ biến, chủ yếu chỉ dựa vào vận tải đường bộ, đường sắt và đường thủy không được chú trọng phát triển;… là những nguyên nhân chủ yếu gây “đội giá” vận tải nội địa. Một nguyên nhân nữa gây ra chi phí logistics cao là thiếu sự phối hợp giữa các thành viên trên chuỗi cung ứng. Tình trạng chung hiện nay là chuỗi cung ứng có quá nhiều khâu trung gian, lại chạy lòng vòng từ khâu cung ứng nguyên liệu cho sản xuất, đến khâu phân phối hàng hóa tới tay người tiêu dùng và kết quả đã “thổi phồng” chi phí logistics. Trình độ quản trị logistics kém, khả năng vận chuyển, thông quan chậm so với các nước,... cũng là những nguyên nhân khiến phí logistics Việt Nam cao.

Vì vậy, muốn giảm được phí logistics, theo nhiều chuyên gia, nhất thiết phải tối ưu hóa chuỗi dịch vụ này ngay từ trong nước, trong đó quan trọng nhất là tối ưu hóa được chi phí vận tải, hiện đang chiếm tỷ trọng khoảng 58% chi phí logistics. Muốn làm được việc đó, ngoài việc tiếp tục nâng cấp và đồng bộ hóa hệ thống hạ tầng giao thông, chúng ta cũng cần chú trọng đến việc ứng dụng hình thức vận tải đa phương thức nhằm kết hợp các ưu điểm của từng phương thức vận tải; tập trung đầu tư phát triển hệ thống vận tải đường sắtvận tải đường thủy để “chia lửa” cho hệ thống đường bộ đang bị quá tải trầm trọng như hiện nay.

(Nguồn: Báo Nhân Dân)

van-chuyen-quoc-te-noi-dia-750-143

Khách hàng & Đối tác

 • osl
 • logo evergreen
 • mcc
 • mol
 • wanhai
 • zim
 • IATA
 • vietnamairline
 • pacific
 • viffas
 • iso
 • VCCI
 • NYK
 • tnt