Tin tưởng vào cải cách hải quan, doanh nghiệp mở rộng đầu tư

Các doanh nghiệp cho rằng, tiến trình cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan đã đạt hiệu quả, góp phần phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chuỗi thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được thông suốt, cần có sự chung tay, đồng bộ của cả các cơ quan quản lý Nhà nước khác và cộng đồng doanh nghiệp.

Đánh giá cao về kết quả hợp tác giữa Hải quan và DN, ông Tahara Hiroyuki, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết, thời gian qua Hải quan Hà Nội luôn đồng hành, sát cánh cùng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Sự đồng hành, tư vấn của Hải quan Hà Nội đã giúp Toto có thêm niềm tin tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí mở rộng hoạt động sản xuất ở địa phương khác (Hưng Yên). Trong bối cảnh vừa hoạt động kinh doanh vừa đẩy mạnh đầu tư, DN đã nhận được sự đồng hành từ cơ quan Hải quan từ khâu phổ biến, tư vấn, giải đáp vướng mắc về những quy định mới đến việc giải quyết thủ tục đều được cơ quan Hải quan thực hiện nhanh chóng, thuận lợi. Những tư vấn của cơ quan Hải quan giúp DN có niềm tin trong hoạt động duy trì kinh doanh cũng như mở rộng đầu tư.

tin-tuong-vao-cai-cach-hai-quan-doanh-nghiep-mo-rong-dau-tu-3

Với việc mở rộng đầu tư nhà máy mới tại Hưng Yên, TOTO sẽ có 3 nhà máy hoạt động tại Việt Nam và trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhu cầu thu hút khoảng 3.000 người lao động Việt Nam. Trong quá trình mở rộng đầu tư, kinh doanh, DN sẽ có cơ hội được tiếp xúc và làm thủ tục tại nhiều chi cục Hải quan, chính vì vậy điều mong muốn của DN là việc thực hiện thủ tục hải quan sẽ có tính đồng nhất, thống nhất giữa các chi cục Hải quan trong cùng hệ thống. Đồng thời, các cơ quan ban ngành thực hiện quản lý Nhà nước như: Ngân hàng, Thuế... cũng có sự liên kết chặt chẽ, tạo ra tính thống nhất, rõ ràng. Chính điều đó tạo niềm tin cho các DN, đặc biệt là DN nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. “Chúng tôi muốn chia sẻ điều này để tạo thêm niềm tin cho DN khác trong kế hoạch đầu tư vào Việt Nam”- ông Tahara Hiroyuki nói.

Còn theo đại diện Công ty TNHH sản xuất phụ tùng YAMAMA moto Việt Nam, thời gian thông quan và thủ tục, hồ sơ đang được đơn giản hơn rất nhiều. Điều này thể hiện rõ trong các khâu thủ tục đã được tiện lợi từ nhập dữ liệu, truyền dữ liệu của doanh nghiệp và tiếp nhận dữ liệu, phân luồng trên hệ thống thông quan điện tử. Một điểm nữa là khi DN có máy tính kết nối có thể nhập dữ liệu và truyền dữ liệu trong 24h/7 ngày. Qua đó đã giảm bớt thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, giúp cán bộ công chức Hải quan giảm bớt áp lực trong công việc khi có phần mềm điện tử hỗ trợ.

Chia sẻ về hiệu quả của quá trình cải cách hiện đại hóa hải quan đã giúp doanh nghiệp đơn giản được các bước thủ tục, tăng hiệu quả kinh doanh, đại diện  Công ty trách nhiệm và kinh doanh dịch vụ XNK cho rằng, kết quả thông quan trên hệ thống điện tử đã giúp DN xác định được chính xác thời gian giải phóng hàng, do đó đã giảm thiểu được thời gian, chí phí lưu hàng hóa tại kho, bãi và thời gian chờ đợi để lấy hàng.

Tuy nhiên, để việc giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa XNK được thuận lợi, nhanh chóng hơn nữa, các DN cho rằng chỉ cải cách từ phía cơ quan Hải quan thì không đủ, cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước khác có liên quan. Bởi rõ ràng vẫn còn tồn tại tình trạng chồng chéo giữa các văn bản pháp luật đã gây ra các cách hiểu khác nhau giữa cơ quan Hải quan và DN khi thực hiện; những áp lực về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK vẫn tạo gánh nặng chi phí gây kéo dài thời gian thông quan cho doanh nghiệp.

tin-tuong-vao-cai-cach-hai-quan-doanh-nghiep-mo-rong-dau-tu-4

Khắc phục vấn đều này cũng chính là một trong những mục tiêu của cơ quan Hải quan sẽ hướng tới trong Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020.

Theo bà Lê Thị Như Quỳnh, Vụ trưởng, Phó Ban thường trực Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan đã kết thúc Kế hoạch cải cách, hiện đại hóa lần thứ nhất giai đoạn 2011-2015 và đang triển khai Kế hoạch cải cách giai đoạn 2016-2020. Hai kế hoạch đều nằm trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020. Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa giai đoạn 2016-2020, với nhiều nội dung tổng quát, tập trung cho cả 3 đối tượng có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện Kế hoạch như: Tổ chức, cá nhân thực hiện XNK, quá cảnh hàng hóa, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; các cơ quan quản lý nhà nước khác thuộc hệ thống chính trị của Việt Nam, Hải quan các nước, các tổ chức quốc tế; nội bộ ngành Hải quan. Để kế hoạch cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan đạt hiệu quả cần có sự vào cuộc của cả 3 nhóm đối tượng trên. Về phía cơ quan Hải quan sẽ nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu. Vai trò của  DN tham gia vào quá trình này là phải tìm hiểu quy định để chủ động các hoạt động bao gồm cả phương thức quản lý nội bộ, trình độ của cán bộ, kiểm soát nội bộ, hệ thống CNTT.

“Vấn đề vướng mắc lớn nhất thời điểm này là các bộ, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các vấn đề liên quan đến quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, đổi mới cách thức, giảm danh mục hàng hóa kiểm tra trong thông quan, thiết lập cơ chế kiểm soát nâng cao trình độ, đầu tư trang thiết bị. Đặc biệt là vấn đề hoàn thiện thể chế để đảm bảo cho quá trình thực hiện sau này mang tính ổn định, lâu dài. Bởi thực tế hiện nay, mặc dù các bộ, ngành đã có những kế hoạch giải pháp cụ thể trong vấn đề nâng cao hiệu quả, hiệu lực kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK nhưng chúng tôi cho rằng hiệu quả vẫn còn khiêm tốn”- bà Quỳnh nói.

Theo Báo Hải Quan.

van-chuyen-quoc-te-noi-dia-750-143

Khách hàng & Đối tác

 • osl
 • logo evergreen
 • mcc
 • mol
 • wanhai
 • zim
 • IATA
 • vietnamairline
 • pacific
 • viffas
 • iso
 • VCCI
 • NYK
 • tnt