Bạn có biết hiện tượng ĐỔ MỒ HÔI HÀNG HÓA trong giao nhận và vận tải hàng hóa? - Phần 1

Hiện tượng “Sương mù” trong không khí là do đâu? Sự việc đổ mồ hôi hàng là gì? Container chứa hàng bắp ngô giống đóng bao về Việt Nam mở container bị mốc, bị nảy mầm, bị hỏng do giảm phẩm chất (có thể xảy ra không?), nguyên nhân là tại sao? Những hiện tượng này tác động như thế nào lên hàng hóa trong quá trình giao nhận vận tải nội địa và quốc tế (xuất nhập khẩu). Trong bài viết này, TDGroup sẽ giải đáp các thắc mắc trên cũng như đưa ra những khuyến cáo trong quá trình giao nhận vận tải hàng hóa Xuất nhập khẩu.

Thứ nhất, ta phải hiểu được “thế nào là độ ẩm trong không khí”? 

Do trái đất chúng ta có khoảng 70% diện tích là được bao phủ bởi nước, khi nhiệt độ không khí tăng lên bởi bức xạ của mặt trời, gió thổi làm cho các phân tử nước tại bề mặt chất lỏng bị tách ra và bay vào trong không khí, cứ như thế trong không khí sẽ tồn tại một lượng khá nhiều hạt nhỏ phân tử nước li ti. Và hiện tượng trong không khí có những hạt nước li ti bay trộn lẫn vào trong không khí và làm mát người ta gọi là “độ ẩm” – đây là đại lượng đo lường lượng hơi nước có trong không khí (gram/lit)… do đó, trong không khí luôn tồn tại một lượng độ ẩm nhất định, nếu độ ẩm cao, ta thấy không khí mát mẻ, ẩm thấp; ngược lại, khi độ ẩm thấp ta thấy không khí có vẻ nóng bức, hanh khô….

Thứ hai, “Điểm sương là gì”?

Trong không khí tại một áp suất nhất định khi bão hòa thì tốc độ hơi nước bốc hơi tạo độ ẩm đúng bằng tốc độ hơi nước ngưng tụ thành nước thì người ta gọi đây là điểm bão hòa trong không khí, nhiệt độ này gọi là nhiệt độ bão hòa hay còn gọi là “Điểm sương”

Thứ ba, sự ngưng tụ hơi nước trong không khí là hiện tượng “Sương mù”?

Khi nhiệt độ trong không khí càng cao, thì hơi nước bốc hơi lên càng nhiều và áp suất bão hòa trong không khí sẽ cao. Trong lúc đó, có một luồng gió lạnh thổi ngang qua làm cho nhiệt độ trong không khí của khu vực đó giảm đột ngột và thấp hơn cả điểm sương trong không khí, đây chính là lý do làm cho hơi nước trong không khi ngưng tụ lại kết thành những mảng lớn và được gió thổi đi làm mờ mọi thứ xung quanh nên người ta gọi là “Sương… mù”.

do-mo-hoi-hang-hoa-1

Hình 1: Sương mù ờ các rừng rậm trên vách núi

do-mo-hoi-hang-hoa-2

Hình 2: Sương mù xảy ra ngay trên đường phố các đô thị

Thứ tư, sự đổ mồ hôi của hàng hoá là gì?

Ta lấy ví dụ 1 là Ly cà phê đá:

Khi chúng ta ngồi uống cà phê ngoài trời (không phải phòng lạnh) thì không khí đang có một lượng độ ẩm nhất định (và đang ở trạng thái có thể bão hòa). Khi ly cà phê đá được mang ra và để trên bàn, do nhiệt độ của ly cà phê đá thấp hơn môi trường xung quanh, và trên bề mặt của cái ly (có sẵn độ ẩm trong không khí bao quanh) xảy ra hiện tượng là nhiệt độ giảm sâu (thấp hơn cả điểm sương); lúc này, toàn bộ hơi nước bao quanh cáy ly cà phê đá sẽ ngưng tụ trên thành cùa ly cà phê và tạo thành các giọt nước à hiện tượng này được gọi là sự đổ mồ hôi của hàng hóa. (cái ly bằng thủy tình thì không có “mồ hôi”).

do-mo-hoi-hang-hoa-3

Hình 3: hình ảnh các giọt nước đọng bên ngoài ly cà phê đá

Ví dụ 2: Hàng hạt đậu xanh đang phơi dưới nắng to và đưa vào lọ thủy tinh đậy nắp kín

Khi các hạt đậu xanh đang phơi dưới năng to sẽ bị nóng lên và nước trong hạt đậu xanh sẽ thoát ra và bay hơi. Lúc này, chúng ta đổ toàn bộ số hạt đậu xanh được phơi nắng đó vào bình thủy tinh kín, hiện tượng sẽ như sau: tất cả các hạt đậu xanh vẫn tiếp tục thoát hơi nước bay vào trong không khí (vì đậu xanh có độ thủy phần) và do bình kín nên hơi nước trong bình sẽ bay lẩn quẩn trong bình làm cho nhiệt độ trong bình tăng cao, điểm sương cao. Khi trời mát, nhiệt độ không khí giảm xuống thấp làm cho nhiệt độ vỏ bình giảm theo và thấp hơn điểm sương trong bình và hơi nước sẽ ngưng tụ trên thành bình và chảy ngược lại thấm vào hạt đậu xanh và hạt đậu xanh sẽ bị hỏng hoặc bị nảy mầm.

do-mo-hoi-hang-hoa-4

Hình 4: Hình ảnh hạt đậu xanh bị nảy mầm trong lọ kín

XEM TIẾP PHẦN 2

Khách hàng & Đối tác

 • osl
 • logo evergreen
 • mcc
 • mol
 • wanhai
 • zim
 • IATA
 • vietnamairline
 • pacific
 • viffas
 • iso
 • VCCI
 • NYK
 • tnt