'Người vận chuyển' - xu hướng công việc tương lai

Hiện nay, với tốc độ phát triển và hội nhập một cách mạnh mẽ của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới, khối lượng hàng hóa luân chuyển đã có sự gia tăng đáng kể.

Những điều trên có nghĩa là ngành vận chuyển sẽ cần một lượng lớn nhân lực. Tuy nhiên, việc đào tạo nghề vận chuyển hiện vẫn chưa được coi trọng.

nguoivanchuyen-1

Sau khi gia nhập WTO và hội nhập mạnh mẽ với thế giới, kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng nhanh chóng trong những năm vừa qua, kéo theo khối lượng hàng hóa luân chuyển trong cả nền kinh tế đã tăng gấp gần 3 lần từ 2006 đến nay. Điều này đã đặt ra cho các doanh nghiệp, không chỉ trong ngành vận chuyển hàng hóa, mà còn trong lĩnh vực khác có sản xuất lưu kho, sản xuất dược phẩm hay hóa chất, xăng dầu... bài toán về nhân sự có chuyên môn sâu, có chứng chỉ uy tín trong các công việc liên quan đến hàng hóa nguy hiểm. Bởi lẽ trong vận chuyển và lưu trữ hàng hóa, an toàn là tiêu chí hàng đầu khi thực hiện các công đoạn đóng gói, lưu trữ, bảo quản, vận chuyển, đặc biệt là hàng hóa được phân loại là hàng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm nay, tốc độ phát triển của ngành hàng không Việt Nam đã có sự gia tăng chóng mặt (25-30% một năm), đặt ra một nhu cầu bức thiết về những nhân viên vận chuyển đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay ở Việt Nam, ngoài việc đáp ứng quy định, mỗi đơn vị phải có hai người đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải Quốc tế (FIATA) và Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA) để được tiếp tục hoạt động trên thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp hầu như vẫn chưa có ý thức trong việc việc đào tạo những nhân viên phụ trách vận chuyển đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hoặc nhiều doanh nghiệp lại "lờ" đi bởi nhiều lý do, trong đó có lý do về kinh phí đào tạo tương đối cao.

Trước đây, các doanh nghiệp thường phải gửi nhân viên đi nước ngoài học với mức chi phía rất cao, hoặc nhân viên phải học từ xa thông qua chương trình "đào tạo từ xa" (distance learning) của IATA. Bằng cách học này, người học không được tương tác với giảng viên, không trao đổi được các tình huống thực tế xảy ra và cách xử lý, rào cản rất lớn nữa là ngôn ngữ, bởi toàn bộ giáo trình đều bằng tiếng Anh với nhiều từ chuyên môn, thuật ngữ chuyên ngành.

Vì vậy, người theo học, dù có trình độ tiếng Anh tốt, thì để hiểu đúng bản chất và ứng xử đúng với các tình huống hàng nguy hiểm thật sự là một thử thách. Vấn đề này nếu không triển khai sớm, khắc phục sớm, những rủi ro tiềm tàng có nguy cơ phát sinh, khi đó doanh nghiệp phải đối mặt với những thiệt hại lớn cả về thời gian lẫn tiền bạc.

Hiện nay, việc tham gia các khóa học chứng chỉ vận chuyển hàng hóa nguy hiểm do Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế IATA cấp tại Việt Nam, thông qua Công ty TNHH MTV Tri thức Hậu cần (LKC) được xem là một giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Đối tượng tham gia các khóa học của LKC rất phong phú: nhân viên các công ty vận tải, giao nhận (Freight Forwarders); hãng tàu; đại lý các hãng vận tải hàng không; các công ty kinh doanh dịch vụ Logistics nhưng chưa qua đào tạo chuyên nghiệp… Ngoài ra, đối tượng này còn có sinh viên đại học hay cao đẳng khối kinh tế, ngoại thương, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ, kỹ thuật hệ thống công nghiệp... muốn có thêm kiến thức và bằng cấp ngành giao nhận vận tải quốc tế và học sinh tốt nghiệp THPT…

"Tham gia học nghiêm túc và đạt chứng chỉ về hàng hóa nguy hiểm của IATA, tôi cảm thấy tự tin hơn trong công việc hàng ngày của mình". Anh Hồ Minh Hiếu, nhân viên công ty Logistics CJ GLS, học viên tốt nghiệp xuất của lớp DGR Initial tại Hà Nội, do LKC ATS tổ chức, chia sẻ.

Còn anh Lê Đình Quyền, nhân viên hãng hàng không Indonesia Air Asia, học viên xuất sắc của lớp DGR Recurrent tại TP HCM, nhận xét: "Khóa học DG do LKC tổ chức rất tốt, chú trọng về nội dung, bài giảng gắn liền với các trường hợp thực tế. Giảng viên tận tâm với học viên, không những thế, LKC còn tổ chức miễn phí thêm một buổi Q&A để học viên trao đổi với các chuyên gia, quản lý cấp cao của các hãng hàng không. Bản thân tôi rất hài lòng với khóa học này".

Học viên quan tâm đến khóa học về hàng hóa nguy hiểm DGR Intial và Recurrent của IATA có thể liên hệ với LKC để đăng ký tham dự.

 • Liên hệ: LKC - Logistics Knowledge Co., LTD
 • Trụ sở: Tầng 11, Tòa nhà Hải Âu, 39B Trường Sơn, quận Tân Bình, TP HCM
 • Điện thoại: (+84) 8 6297 3988 ( Ms. Xuân), Hotline: (+84) 934 077 677
 • Email: edu@logisticshub.vn

Khách hàng & Đối tác

 • osl
 • logo evergreen
 • mcc
 • mol
 • wanhai
 • zim
 • IATA
 • vietnamairline
 • pacific
 • viffas
 • iso
 • VCCI
 • NYK
 • tnt